Mục lục
Tủ mát trưng bày thực phẩm là thiết bị thông dụng trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Các thao tác với tủ như tắt bật đèn, điều chỉnh nhiệt tương đối đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên trên thực tế thì có một số sai lầm nhiều người mắc phải trong quá trình sử dụng thiết bị. Bài viết này sẽ giúp bạn chỉ ra những nhầm lẫn thường gặp và cách khắc phục vấn đề hiệu quả, triệt để nhất.
1, Mở cửa tủ mát quá lâu
Mở cửa tủ mát quá lâu gây thoát nhiệt và tốn điện
Tủ mát siêu thị cánh kính là thiết bị được người dùng đánh giá cao về khả năng bảo ôn nhiệt. So với tủ mát không cửa có rèm che thì tủ mát cánh kính được nhiều người lựa chọn hơn bởi sự linh hoạt, phù hợp cho mọi cửa hàng dù có điều hoà hay không. Sử dụng thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.
Đối với tủ mát cánh kính, thói quen mở cửa quá lâu để lựa chọn thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm lạnh. Khi mở tủ với tần suất nhiều, thời gian dài thì đồng nghĩa với việc hệ thống làm lạnh của tủ sẽ phải làm việc hết công suất để bù đắp vào lượng hơi lạnh hao phí. Hệ quả không chỉ tiêu hao nhiều điện năng mà còn rút ngắn tuổi thọ hệ thống làm lạnh của thiết bị.
Giải pháp cho vấn đề này tương đối đơn giản. Chúng ta có thể cắt giảm hơi lạnh thất thoát bằng cách quan sát và xác định vị trí của thực phẩm. Sau đó nhanh chóng mở tủ lấy thực phẩm đó và đóng cửa ngay tức thì. Ngoài ra, việc sử dụng những chiếc tủ mát có khả năng tự đóng và gioăng cao su chất lượng tốt cũng sẽ hạn chế tối đa lượng hơi lạnh thất thoát.
2, Chất quá nhiều thực phẩm trong tủ mát trưng bày thực phẩm
Rất nhiều người lựa chọn tủ mát có dung tích nhỏ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nhu cầu thực tế lại vượt quá khả năng chứa của tủ mát. Chính vì vậy người dùng đã nhồi nhét quá mức dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh.
>>>Có thể bạn quan tâm: Dùng tủ mát không cửa block trong hay ngoài?
Không gian của tủ mát siêu thị được chia thành các ngăn với khoảng cách phù hợp để đảm bảo hơi lạnh lưu thông một cách dễ dàng. Nếu chất thực phẩm chật cứng sẽ không còn khe hở để hơi lạnh không thể thoát ra và lan tỏa đồng đều. Điều này khiến cho hiệu quả làm lạnh của thiết bị không được đảm bảo. Thời gian tủ lên nhiệt đều bị kéo dài không chỉ gây tốn điện, hỏng thực phẩm mà còn khiến thiết bị nhanh xuống cấp.
Nếu vẫn cứ tiếp tục thói quen sử dụng như vậy thì việc mua tủ mới là chuyện sớm muộn. Biện pháp khắc phục là người dùng cần giảm bớt thực phẩm ra ngoài hoặc đầu tư các dòng tủ mát có dung tích lớn hơn/mua thêm một tủ mát mới.
3, Sắp xếp vị trí thực phẩm không hợp lý
Thực phẩm trong tủ mát trưng bày thực phẩm cần được sắp xếp như thế nào?
Sắp xếp vị trí của từng loại thực phẩm trong tủ mát vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Những sai lầm khi sắp xếp thực phẩm trong tủ mát đó là:
- Không phân loại mà xếp lẫn lộn các loại thực phẩm với nhau. Điều này sẽ làm lẫn mùi thực phẩm và tạo cảm giác không ngăn nắp.
- Thực phẩm chồng chéo, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi như rau củ quả gây dập nát, rơi đổ thường xuyên.
- Bảo quản thịt cá tươi sống và các loại rau củ quả, thịt tươi trong cùng một khoang tủ. Mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản với nhiệt độ phù hợp. Trong đó ngưỡng nhiệt lý tưởng để thịt tươi ngon suốt cả ngày là từ -5 đến 5 độ. Rau củ quả, trái cây, trứng, sữa lại cần được bảo quản ở mức nhiệt 2 đến 8 độ. Chính vì thế nếu chúng ta bảo quản thịt chung với các loại thực phẩm khác sẽ không đảm bảo điều kiện tốt nhất khiến chúng nhanh hỏng.
Do vậy chúng ta cần bố trí, sắp xếp thực phẩm trong tủ mát một cách thông minh. Việc phân chia khu vực cho từng nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp ta quản lý đơn giản, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được những món đồ mà mình đang tìm kiếm.
4, Không vệ sinh tủ mát thường xuyên
Những vấn đề phát sinh với tủ mát không được vệ sinh thường xuyên
Nhìn từ bên ngoài thì tủ mát có vẻ sạch sẽ, sáng bóng nhờ hiệu ứng đèn LED. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì chúng ta sẽ thấy được rằng đất, nước và dịch thực phẩm chảy ra lòng tủ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển và gây hại đến sức khỏe người dùng.
>>>Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng tủ mát khi mới mua về
Chúng ta cần tiến hành việc vệ sinh tủ mát thường xuyên. Một vài lưu ý khi vệ sinh tủ mát đó là:
- Trước khi vệ sinh tủ cần ngắt nguồn điện và xếp hết thực phẩm ra ngoài tủ.
- Không xịt trực tiếp vòi nước vào trong lòng tủ.
- Chỉ nên sử dụng khăn mềm ẩm và dung dịch tẩy rửa dạng nhẹ
- Vệ sinh dàn nóng thường xuyên, tránh để bụi bẩn tích tụ lâu ngày làm giảm hiệu suất hoạt động.
Hiện nay các dòng tủ mát cao cấp được bọc nhựa có khả năng chống bám bẩn tốt nên việc vệ sinh tương đối đơn giản.
5, Bỏ quên việc bảo dưỡng tủ mát siêu thị
Mọi máy móc đều cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo các bộ phận luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Đối với tủ mát siêu thị cũng vậy. Đây là những thiết bị có giá trị lớn nên người dùng không thể bỏ qua vấn đề bảo dưỡng. Thời điểm tốt nhất là định kỳ bảo hành tủ mát 1-2 lần/năm.
Bảo dưỡng tủ mát không mất quá nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả thực sự. Trong quá trình bảo dưỡng thiết bị các nhân viên kỹ thuật có thể phát hiện ra những vấn đề chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường và khắc phục kịp thời. Vì vậy đừng xem nhẹ mà bỏ qua điều này.
Khi mua tủ mát, bạn cần quan tâm đến chính sách bảo hành. Nên chọn mua sản phẩm có thời gian bảo hành dài để được hỗ trợ về kỹ thuật dài lâu. Hiện nay Vinacool là thương hiệu tủ siêu thị có chính sách bảo hành tốt nhất thị trường. Thời gian bảo hành thiết bị lên đến 18 tháng, bảo trì trọn đời. Linh kiện thay thế đảm bảo chính hãng 100%, độ bền bỉ vô hạn. Do vậy các sản phẩm của Vinacool được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
Tủ mát Vinacool được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Tumat.vn. Để được tư vấn đặt hàng hoặc giải đáp các thắc mắc về sử dụng tủ mát trưng bày thực phẩm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline 0962.806.810. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại Tumat.vn chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.